Khi mua hoặc đánh giá một cây vợt tennis mới, một trong nhiều thông số kỹ thuật bạn sẽ gặp là độ cứng của vợt tennis hoặc độ cứng của khung. Lúc đầu, nó có vẻ như là một số khác trogn danh sách các thông số kỹ thuật được cung cấp bởi các nhà bán lẻ vợt. Tuy nhiên, đáng để xem xét độ cứng của vợt và để hiểu về cách nó ảnh hưởng đến hiệu suất của vợt.

Độ cứng của vợt: Sức mạnh và kiểm soát

Cách lựa chọn vợt tennis

Bạn Đang Xem: Độ cứng của vợt tennis và tác động của nó đến hiệu suất

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất với độ cứng của vợt tennis là một cây vợt linh hoạt hơn. Đó là một cây uốn cong hoặc uốn cong dưới áp lực. Sẽ tạo ra nhiều sức mạnh hơn một cây vợt cứng không uốn cong dễ dàng dưới áp lực.

Giả định là năng lượng được trả lại cho một quả bóng khi một cây vợt tennis uốn cong. Khi khung bật lại trong một cú swing. Về lý thuyết, điều này có vẻ hợp lý, tuy nhiên một quả một quả bóng tennis sẽ chỉ nằm trên dây trong một phần của giây. Mất ít thời gian hơn đề vợt phục hồi.

Do đó, khung càng linh hoạt, nó càng hấp thụ nhiều năng lượng, dẫn đến mất năng lượng khi đánh. Một cây vợt tennis cứng sẽ uốn cong ít đáng kể trong một cú swing và làm chệch hướng nhiều năng lượng hoặc mạnh hơn.

Vì lý do tương tự, vượt điều khiển, thường được gọi là vợt người chơi. Thường có xu hướng có khung linh hoạt hơn, dẫn đến tiềm năng ít hơn cho vợt, nhưng kiểm soát tổng thể hơn.

Như bạn có thể tưởng tượng, tuyên bố này là tương đối và phụ thuộc nhiều vào mức độ kỹ năng tổng thể của người chơi. Đó là, một người mới bắt đầu sẽ không nhất thiết phải tìm thấy sự gia tăng kiểm soát và độ chính xác chỉ bằng cách chuyển sang một khung linh hoạt hơn.

Tư vấn học bơi và đăng ký học bơi tại HCM, vui lòng liên hệ: Hotline: 0762.319.319 hoặc Facebook: /swimtobelive

Xem Thêm : Cách quấn vợt tennis

Thay vào đó, một người mới bắt đầu thậm chí có thể thấy nhiều hơn với một cây vợt tennis cứng. Cung cấp cho họ khả năng tạo ra nhiều sức mạnh hơn cho cú đánh. Điều thường xảy ra với các cây vợt sức mạnh, loại vợt này thường được khuyên dùng cho người mới chơi. 

Lấy ví dụ, Wilson Pro Staff 90 BLX được sử dụng bơi Roger Federer có chỉ số độ cứng hoặc xết hạng 65. So với vợt tennis Wilson K Factor KZero, có tỷ lệ 70 và hướng tới người mới chơi.

Vợt cứng và thoải mái

Ngoài sức mạnh và khả năng kiểm soát, độ cứng của vợt cũng có tác động đến sự thoải mái. Theo nguyên tắc chung, một cây vợt tennis cứng hơn sẽ có xu hướng truyền nhiều rung động và sốc hươn cho tay và cánh tay của người chơi. Điều này có thể dẫn đến sự khó chịu khi sử dụng kéo dài.

Mặt khác, các cây vợt linh hoạt hơn sẽ làm chệch hướng nhiều năng lượng hơn khi tác động gửi ít rung động hoặc sốc hơn đến cánh tay của người chơi. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cả hai đều chung chung.

Nói cách khác, một cây vợt cứng hơn không tự động có nghĩa là nó sẽ không thoải mái hơn một khung linh hoạt hơn. 

Quay trở lại ví dụ trên, Wilson K Factor KZero nhẹ hơn 3,5 ounce so với Pro Staff 90 BLX. Đối với hầu hết người mới chơi hoặc người chơi không có sức mạnh khủng khiếp. Đây sẽ là một cây vợt thoải mái hơn đáng để chơi. Mặc dù nó có chỉ số độ cứng cao hơn 5 điểm.

Điều này đưa chúng ta đến một lưu ý quan trọng nhất về độ cứng và thoải mái của vợt tennis. Vào cuối ngày, sự thoải mái của cây vợt là vô cùng chủ quan ở chỗ mọi người chơi sẽ tìm thấy mức độ thoải mái khác nhau với một cây vợt giống hệt nhau.

Xem Thêm : So sánh kỹ thuật thả tay và trễ cổ tay hiện đại

Thêm nữa là hai cây vợt có chỉ số độ cứng gần giống nhau có thể cảm thấy rất khác nhau đối với cùng một người chơi. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để đưa ra kết luận của mình khi đánh giá một cây vợt mới.

Làm thế nào để đo độ cứng của vât vợt?

Như bạn có thể tưởng tượng độ cứng của vợt không phải là thứ dễ đo nhất mà có thiết bị phù hợp. Do đó, các công ty đã phát triển máy móc cụ thể để giúp đo lường nhiều đặc điểm của vợt tennis bao gồm độ cứng của vợt. 

Có lẽ máy phổ biến nhất để đo cứng của vợt là Babolat RDC (trung tâm chuẩn đoán vợt). Đo độ cứng của vợt, trọng lượng, trọng lượng vung, cân bằng và độ võng của dây hoặc bao nhiêu phần còn lại trong dây vợt được căng.

Độ cứng của vợt được đo bằng cách đặt áp lực lên đỉnh đầu vợt, màu trắng làm cho khung hơi cong. Thông qua quá trình này, Babolat RDC và các máy tương tự. Có thể tính chỉ số độ cứng của vợt hoặc đánh giá cho một cây vợt nhất định.

Phạm vi hoặc thang độ cứng cho vợt thường sẽ nằm trong khoảng từ 50 đến 85. Trong đó số thấp hơn cho thấy một cây vợt linh hoạt hơn và số vợt cao hơn một cây vợt cứng hơn. Phần lớn các cây vợt hiện đại thường sẽ rơi vào tỷ lệ khoảng 60 – 75.

Tất cả các phép đo này có thể được thực hiện cho một cây vợt nhất định trong vòng vài phút và chúng rất tuyệt cho mục đích so sánh. Tuy nhiên, các máy như Babolat RDC không dễ xuất hiện. Vì vậy cách dễ nhất để có được nhiều thông số kỹ thuật cho đến bất kỳ cây vợt nào là kiểm tra nhà bán lẻ trực tuyến yêu thích của bạn. Vì chúng thường cung cấp phép đo này cho mục đích so sánh.

Kết luận 

Độ cứng của vợt tennis là một trong nhiều tiêu chí có thể được sử dụng để giúp đánh giá vợt tennis. Để bạn có thể đưa ra quyết định có học thức khi mua vợt. Tuy nhiên, không có gì vượt qua được và kiểm tra một cây vợt cho chính mình. 

Một khi bạn tìm thấy một cây vợt mà bạn cảm thấy phù hợp với nhu cầu của mình. Hãy dành nhiều thời gian để làm quen cây vợt. Với mỗi cây vợt bạn chơi sẽ có được nhiều góc nhìn hơn, mà bạn có thể sử dụng làm điểm bắt đầu để so sánh cho tương lai.