Bạn có bao giờ cảm thấy như đang thiếu quá nhiều cú đánh volley? Có lẽ bạn không đủ tự tin cần thiết để lên lưới và vô lê dứt điểm?

Những vận động viên chuyên nghiệp hiện đại thường ít thực hiện kỹ năng bắt lưới. Vì dễ bị bắt bài, chỉ cần một pha di chuyển sai sẽ dẫn đến việc mất điểm ngay. Đây thường là một khu vực sân chủ động tấn công, giúp bạn kiểm soát trận đấu và giúp có điểm. Người học bắt lưới tennis thường phải thuần thục kỹ năng di chuyển bằng chân. Đặc biệt là phải có khả năng tiếp cận và trả bóng bằng lực.

Bạn Đang Xem: Kỹ thuật volley trong tennis

hoc-bat-luoi-tennis

Học cách bắt lưới tennis 

Trước khi lên lưới, bạn phải làm một số công việc nền. Phải trả lại những quả bóng di chuyển của đối thủ. Bằng cách đánh những quả bóng sâu và mạnh. Sẽ gây áp lực cho đối thủ, cho phép bạn chạy về phía lưới và bắt bóng ngay lập tức về phía đối thủ.

Chọn thời điểm đến lưới một cách cẩn thận. Cần có đủ thời gian để đi từ vị trí đang đứng đến khoảng một mét trước lưới. Nếu bạn nghĩ rằng sẽ cố gắng lao về phía trước để kịp thời trả bóng. Hãy ở lại khi bạn đến và thực hiện một quả bóng khác.

Những rủi ro khi bắt lưới tennis

Làm đúng khi lên lưới sẽ giành được điểm. Nhưng việc di chuyển về phía trước luôn mang theo rủi ro. Bạn phải tự tin rằng có thể thực hiện những cú Volley mạnh mẽ mà khó có thể quay trở lại. Nếu không dễ bị đánh trả ngoài tầm với và bị lốp bóng qua đầu.

Cách cầm vợt cho cú đánh volley trong tennis 

Bước đầu tiên để đánh được một cú volley là phải cầm vợt đúng cách. Nếu không có cách cầm vợt tennis phù hợp, bạn sẽ không thể đánh volley hiệu quả được.

Tư vấn học bơi và đăng ký học bơi tại HCM, vui lòng liên hệ: Hotline: 0762.319.319 hoặc Facebook: /swimtobelive

Khi ở trên lưới, bạn cần phải có khả năng phản ứng nhanh, do đó, có cùng một cách cầm vợt cho cả hai cú volley là rất quan trọng. Thường không có thời gian để thay đổi cách cầm vợt giữa trái tay và thuận tay.

Xem Thêm : Chế độ dinh dưỡng tốt nhất trước khi chơi tennis

ky-thuat-volley-trong-tennis

Nếu như bạn có một cú volley xoay, có thể sử dụng cách cầm vợt thuận tay và trái tay. Nhưng thông thường, sau cú đánh đó. Sẽ muốn đổi sang cách cầm vợt bình thường cho cú đánh tiếp theo. Swinging volleys thường được sử dụng để kết thúc điểm hoặc để chuyển đổi từ cơ sở sang lưới.

3 chìa khoá để có kỹ thuật volley tốt

Sau khi đã có được cách cầm vợt phù hợp, bạn phải có kỹ thuật volley phù hợp để trở thành một tay đánh lưới giỏi. Đây là danh sách kiểm tra ba điểm dễ dàng để đảm bảo bạn đang sử dụng kỹ thuật volley tốt. Viết những điều này ra giấy ghi chú và cho vào túi quần. Nhắc nhở bản thân làm 3 điều này và bạn sẽ bắt đầu đánh những cú volley tốt hơn.

1. Động tác bằng chân – Vào đúng vị trí

Bước đầu tiên để có kỹ thuật đánh volley tốt là sử dụng động tác chân để vào vị trí tốt. Rất nhiều người sử dụng bước tách để kiểm soát trước khi chuẩn bị cho cú volley. Đây là tuỳ chọn nhưng có lẽ là một ý tưởng hay cho những người mới bắt đầu hoặc những người chơi đang tiếp cận lưới một cách nhanh chóng.

Khi bạn biết mình đang đánh trái tay hay thuận tay, bạn cần xoay người sang một bên một góc 45 độ so với lưới, với hông hơi khép lại. Hai bàn chân nên so le ở cùng một góc 45 độ.

Đối với người chơi thuận tay phải, bạn sẽ đưa chân trái về phía trước đối với các cú volley thuận tay và chân phải về phía trước đối thủ với các cú volley trái tay.

2. Vị trí của vợt

Nhiều người chơi bắt đầu với cây vợt của họ quá cao, hoặc lùi quá xa so với cú đánh. Để đánh được những cú volley, vợt cần ở phía sau nơi bạn sẽ tiếp xúc với bóng, không đưa vợt ra sau cơ thể.

Nếu đưa vợt ra sau quá cao, sẽ phải chặt các cú volley của mình khiến bóng bật lên và trôi. Đưa vợt ra sau quá xa, phía sau có thể để lại khoảng trống cho kỹ thuật volley và làm cho cú đánh trở nên khó khăn hơn về thời gian.

Tay của bạn nên đặt ở dưới đầu vợt một chút và dây hơi nghiêng lên tuỳ thuộc vào mức độ thấp của cú volley. Những cú volley thấp hơn sẽ yêu cầu dây phải hướng cao hơn để đưa bóng qua lưới, và đầu vợt của bạn sẽ hạ xuống.

Xem Thêm : Lợi ích của các bài tập tennis dành cho người lớn

Có thể coi cú đánh vô lê như một cú đám, không vung tay như khi thực hiện những cú chạm đất vì đã ở gần lưới. Cũng đang đánh quả bóng trước khi nó nảy lên, vì vậy bạn sử dụng động lượng của quả bóng để lấy sức mạnh của mình. Thường cần có một tay cầm chắc chắn và cổ tay cũng vậy.

Bạn sẽ hấp thụ một số tác động lên quả volley tuỳ thuộc vào loại quả vô lê bạn muốn đánh. Đối với một cú đánh rơi, cổ tay sẽ tiếp xúc nhiều hơn, nhưng đối với một cú volley mạnh mẽ hơn. Sẽ có một cổ tay chắc chắn.

3. Giữ động lực ở phía trước

Đảm bảo rằng bạn đang di chuyển về phía trước, không đi sang bên hoặc lùi lại khi đánh bóng. Đây là mẹo quan trọng nhất. Trọng lượng cơ thể và bàn chân phải nghiêng về phía trước và tiến vào trong cú đánh. Khi đánh volley, nên chuyển trọng lượng của mình từ lưng sang chân trước trong khi mở hông từ vị trí khép lại để cánh tay giải phóng năng lượng qua vợt vào bóng.

Rất nhiều người sợ hãi lao vào lưới và giữ đà tiến về phía trước. Trên thực tế, nếu bạn đang ở trên gót chân, thì có nhiều khả năng bị đánh hơn.

Bạn có thể thực hiện một bài tập trong đó ai đó ném bóng vào bạn. Khi đang đứng trên gót chân, sau đó một lần nữa khi đang đặt bóng bàn chân nghiêng về phía trước. Sẽ dễ dàng né bóng hơn khi ở trên chân.

Cú đánh volley thuận tay

Hầu hết những người chơi tennis thích cú volley thuận tay. Nó dễ dàng hơn vì có nhiều tầm với hơn để cầu và có thể kiểm soát vợt tốt hơn ở phía đó. Để có một cú volley thuận tay tốt, hãy làm theo kỹ thuật được mô tả ở trên. Bạn cũng sẽ muốn đưa tay trái lên và mở rộng khỏi cơ thể. Khi thực hiện cú volley thuận tay. Bạn sẽ đưa nó vào cơ thể để cả hai cánh tay đan vào nhau. Điều này sẽ giúp giữ thăng bằng và kiểm soát.

Để thay đổi hướng bóng, chỉ cần điều chỉnh một chút cổ tay và vị trí vợt. Để đánh bóng chuyền ngang, sẽ có đầu vợt ở phía trước cổ tay của mình. Để đánh cú volley thuận tay xuống dòng hoặc sang phải, sẽ khép lại tư thế của mình hơn một chút và mở cổ tay một chút để đưa đầu vợt ra sau một chút.

Cú đánh volley trái tay

Cú đánh co lley trái tay thường là cú volley yếu nhất đối với người chơi tennis. Vô lê được dạy nhiều như động tác chạm đất trong quần vợt, và volley trái tay là nạn nhân chính của điều này. Để đánh được một cú volley trái tay tốt, bạn cần phải khép hông và bàn chân lại sớm, sau đó bấm giờ cho cú volley phù hợp. Khi khép hông và đưa vợt ra sau một chút, bạn sẽ mở hông để hướng đầu vợt về phía trước quả bóng.

Sai lầm phổ biến nhất của con người chơi với cú volley trái tay là bắt đầu với cây vợt của họ quá cao. Điều này làm cho họ chặt chẽ trong cú volley và bóng bật lên và thiếu tốc độ.