Bạn muốn học cách chơi tennis và biết luật chơi tennis? Hoặc, bạn có muốn hiểu những gì đang diễn ra khi tham gia một giải đấu. Hoặc xem quần vợt trên TV không? Rõ ràng, sẽ cần phải biết các quy tắc của quần vợt để hiểu về môn thể thao này. Tuy nhiên, ban đầu chúng có thể hơi phức tạp để nhớ, nhưng chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng chi tiết nhỏ nhất và đơn giản nhất có thể. Vì vậy, hãy đọc tiếp nếu muốn tìm hiểu thêm về các quy tắc về luật chơi tennis chính thức được công nhận bởi hầu hết các tổ chức quần vợt.

Luật chơi Tennis 

Trước hết, các quy tắc của quần vợt là khác nhau cho các trận đấu đơn và trận đấu đôi. Nhưng trước khi chúng ta tìm hiểu những thứ đó, hãy xem lại một số quy tắc và quy định chung về luật chơi tennis áp dụng cho tất cả trước khi chúng ta học cách chơi tennis cho người đánh đơn và đánh đôi. 

Bạn Đang Xem: Luật chơi Tennis

Luật chơi tennis

Luật chung của tennis 

 • Một quả bóng phải hạ cánh trong giới hạn để chơi tiếp, nếu một người chơi đánh bóng ra ngoài giới hạn. Điều này dẫn đến việc mất điểm cho họ.
 • Người chơi / đội không thể chạm vào lưới hoặc băng qua phía đối thủ.
 • Người chơi / đội không thể mang bóng hoặc bắt nó bằng vợt.
 • Người chơi không thể đánh bóng hai lần.
 • Người chơi phải đợi cho đến khi bóng đi qua lưới trước khi có thể trả lại.
 • Một người chơi không trả lại một quả bóng sống trước khi nó nhảy hai lần sẽ mất điểm.
 • Nếu bóng chạm hoặc chạm vào các cầu thủ, điều đó được tính là một hình phạt.
 • Nếu vợt rời khỏi tay hoặc lạm dụng bằng lời nói xảy ra, một hình phạt được đưa ra.
 • Bất kỳ quả bóng nào nảy trên các đường biên được coi là tốt.
 • Một cú giao bóng phải nảy trước khi người chơi nhận có thể trả lại.

Sân 

Sân quần vợt phải đúng theo luật tennis có hình chữ nhật với chiều dài 23,77m và chiều rộng 8,23m. Lưới được căng ở chính giữa, chia sân thành hai phần đều nhau. Buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0.8 cm vào hai cột lưới. Cột lưới tròn có đường kính 15 cm, nếu vuông, có chiều dài cạnh 15 cm.

luat-choi-mon-tennis

Cột lưới chỉ được phép cao hơn mép trên của lưới tối đa 2,5 cm. Tâm của cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên 0.914 m. Chiều cao cột lưới phải buộc làm sao để mép ngoài đường biên dọc mỗi bên 0,914 m. Chiều cao cột lưới phải buộc làm sao để mép trên lưới có độ cao 1,07 m so với mặt sân.

Khi kết hợp sân đánh đôi với sân đánh đơn và vùng lưới của sân đánh đôi để đánh đơn. Lưới phải có chiều cao 1,07 m bằng cách dùng hai cọc chồng ở hai bên. Cọc chống nếu tròn, đường kính là 7,5 cm, nếu vuông, cạnh bằng 7,5 cm. Tâm của các cọc chống đặt cách mép ngoài của mỗi đường biên dọc của sân đơn là 0,914 m.

Tư vấn học bơi và đăng ký học bơi tại HCM, vui lòng liên hệ: Hotline: 0762.319.319 hoặc Facebook: /swimtobelive

Lưới phải đúng luật chơi tennis được căng sát đến hai cột lưới. Mắt lưới phải nhỏ để bóng không thể chui lọt. Chiều cao lưới ở giữa sân là 0,914 m ở điểm này có một dải băng màu trắng, bản rộng 5 cm buộc giữa cho lưới ở độ cao quy định. Cạp lưới màu trắng bản rộng không nhỏ hơn 5 cm. Không lớn quá 6,35 cm. Từ mép trên đến mép dưới và ở hai bên của cạp hoàn toàn màu trắng.

Xem Thêm : Kỹ thuật giao bóng trong tennis

Ở cuối hai bên sân là đường biên ngang (đường cuối sân), và ở hai bên mép là đường biên dọc. Ở mỗi bên của lưới, kẻ song song, cách lưới 6,4 m gọi là đường giao bóng. Trong khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng, kẻ một giới hạn phát bóng ở chính giữa rộng 5 cm. Chia khoảng sân thành hai phần bằng nhau, song song với đường biên dọc và gặp điểm giữa của đường giao bóng. Hai phần sân này được gọi là ô giao bóng. Ở chính giữa đường biên ngang, kẻ một vạch mốc giao bóng rộng 5 cm, dài 10 cm, vuông góc với đường cuối sân và hướng vào trong mặt sân. 

Sơ đồ sân đánh đơn và đánh đôi

Tất cả các đường kẻ khác trên sân phải đúng theo luật chơi tennis đánh đôi không được phép nhỏ hơn 2,5 cm và lớn 5 cm. Ngoài trừ đường cuối sân có thể kẻ rộng 10 cm. Tất cả kích thước của những đường kẻ này được tính đến mép ngoài. Các đường kẻ phải cùng một màu.

Không được phép sử dụng cọc chống, sợi dây băng trắng và cạp lưới để quảng cáo. Nếu có quảng cáo hoặc các đồ vật khác ở quanh sân thì chúng không được sử dụng màu trắng hoặc vàng. Có thể dùng màu nhạt nếu không ảnh hưởng đến tầm nhìn của các tay vợt.

Ghi chú 1:Tại các giải đấu chính thức của liên đoàn quần vợt thế giới, cần có một khoảng rộng ở sau mỗi đường biên ngang không dưới 6,4 m và ở hai bên ít hơn 3,66m. Các nghề của trọng tài biên có thể đặt ở cách sau khoảng cách chạy đà cuối sân 6,4 m trở ra và ở hai bên cũng phải ngoài giới hạn 3,66 m.

Ghi chú 2: Tại Davis Cup và Fed Cup thì khoảng trống của sân quần vợt ở sau hai bên đường cuối sân không nhỏ hơn 8,23 m và khoảng trống ở hai bên đường biên dọc không ít hơn 4,57 m.

Ghi chú 3: Ở các CLB hoặc khu giải trí, khoảng trống ở sau hai bên đường cuối sân không nhỏ hơn 5,5 m và khoảng trống ở hai bên đường biên dọc không nhỏ hơn 3,05 m.

Trang thiết bị 

 • Vợt : Một cây vợt bao gồm một tay cầm, khung và dây được buộc trong một mô hình dệt chéo. Khung của vợt không được vượt quá chiều dài 32 inch, với tay cầm có chiều rộng không quá 12,5 inch và bề mặt không quá 11,5 inch chiều rộng. Cũng không thể có vật thể hoặc thiết bị nào trên vợt ngoại trừ những vật thể chống rung và hao mòn.
 • Quả bóng : Một quả bóng tennis phải đúng với luật chơi bóng tennis có màu trắng hoặc vàng cho các giải đấu, với các số đo đường kính từ 2/2 đến 2 – 5 / 8 inch và có trọng lượng từ 2 đến 2 – 1 / 16 ounce. Độ đàn hồi của bóng và bề mặt ngoài đồng nhất cũng được xác định bởi các thông số kỹ thuật được phê duyệt.

Cách tính điểm tennis 

 • Tính điểm tennis: Đơn vị đo nhỏ nhất. Điểm tăng từ 0 – 15 – 30 – 40.
 • Mỗi sét : Các sét đấu gồm 4 điểm và giành chiến thắng khi người chơi đạt 4 điểm với ít nhất lợi thế 2 điểm.
 • Các trận đấu : Một trận đấu thường được chơi là tốt nhất trong 3 hoặc tốt nhất trong 5 bộ.
 • Deuce : Để giành chiến thắng trong trận, một người chơi / đội phải giành được 2 điểm liên tiếp để có thể tiếp tục. Nếu một người chơi giành được một điểm, họ có lợi thế, nhưng nếu mất điểm tiếp theo, điểm số sẽ quay trở lại.
 • Tie – Break : Nếu đạt được điểm 6 – 6 và sử dụng quy tắc tie – break, người chơi phải chơi tie – break để quyết định ai là người thắng. Trong tie – break, một người chơi / đội phải đạt 7 điểm với lợi thế hai điểm để giành chiến thắng. Đối với tie – break, người chơi cho điểm đầu tiên, người chơi 2 cho hai điểm tiếp theo, người chơi 1 cho hai điểm tiếp theo sau đó.

Các dòng có nghĩa là gì 

 • Đương cơ sở : Đường cơ sở phải đúng với luật chơi tennis là các đường ở hai đầu xác định ranh giới của việc  chơi theo chiều dọc. Họ cũng là nơi một người chơi phía sau.
 • Center Mark : Giữa xác định hai nửa sân tennis. Nó chủ yếu giúp để xác định nơi người chơi nên đứng.
 • Đường giữa : Đường trung tâm chia hai thành một bên trái riêng biệt và bên phải ở hai bên. 
 • Lưới : Lưới đứng cao 3 feet và 6 inch trong đó các cột nằm trong khi giữa lưới cao 3 feet, với các cột 3 feet bên ngoài ở hai bên. Đánh một quả bóng trong khi bất kỳ quả bóng nào chạm vào dây lưới và rơi quả bóng nào chạm vào dây lưới ngoại trừ một cú giao bóng cho phép làm lại hoặc cho phép.
 • Đường dây ngăn cách sân sau và nó cũng đánh dấu chiều dài.
 • Bên lề đơn : Đường bên đơn là đường trong cùng chạy dọc và xác định ranh giới chơi cho các trận đấu đơn cũng như độ rộng.
 • Đường đôi bên : Đường biên đôi là đường ngoài cùng chạy dọc và chỉ được sử dụng trong trận đấu đôi.

Ai là người bắt đầu 

Việc lật một đồng xu hoặc vòng quay của vợt, được gọi là tung, sác định người chơi hoặc đội nào trước. Nếu được gọi chính xác, người chơi hoặc đội đã chọn. Người chơi / đội không gọi sẽ quyết định chính xác phía nào của sân mà họ muốn chơi trước khi đó thực hiện theo luật giao bóng tennis.

Chọn Sides

 • Lỗi chân : Là khi người chơi bước vào sân hoặc vượt qua điểm trung tâm trước khi họ tiếp xúc với trái bóng. 
 • Một cầu thủ giao bóng ở phía bên phải của sân vào đầu mỗi trận đấu. Với mục tiêu giao bóng vào hộp chéo. Nếu vùng trong chính xác người chơi tennis có thể đánh tiếp thì khi đó mới đúng với luật chơi môn tennis. 
 • Người chơi được phép hai cơ hội để đưa bóng vào sân. 
 • Người chơi / đội giành được cú giao bóng trước. Nếu chơi các trận đấu đơn, người chơi xen kẽ giữa giao bóng và nhận mọi trận đấu. Nếu chơi các trận đấu đôi, các đội xen kẽ giữa giao bóng và nhận mọi trận đấu, với mỗi người chơi trong một đội sẽ có cơ hội đánh trước khi lặp lại.
 • Chuyển đổi bên : người chơi / đội đổi bên cho mỗi trận có số lẻ.

Luật Tennis đánh đơn 

Các quy tắc chơi tennis cho các trận đấu đơn và đôi có một chút khác biệt. Mặc dù chủ yếu liên quan đến trật tự và quy mô. Các quy tắc đánh đôi chỉ được điều chỉnh một chút để nhường chỗ cho một người chơi phụ ở hai bên sân, nhưng đối với hầu hết các phần. Quy tắc quần vợt đôi rất giống với các trận đấu đơn. Vì vậy, đây là cách chơi tennis cho các trận đấu đơn và đôi.

Luật chơi Tennis đánh đơn 

kích thước sân 

Xem Thêm : 3 cách giúp bạn chơi tennis hiệu quả hơn

Một sân sử dụng trong cùng và đo tổng cộng 27 feet rộng 78 feet.

Tie-Break

Nếu đạt được điểm 6-6 và quy tắc hoà vốn được sử dụng, tie-break sẽ được chơi để xác định người chơi nào thắng. Đối với một trận đấu tie-break, mục tiêu là đạt được 7 điểm trước tiên với ít nhất 2 điểm và làm như vậy sẽ mang lại chiến thắng cho set đấu. Người chơi đầu tiên là người chơi sau 6 – 6 hoặc 12 trận.

Thứ tự cho một tie-break như sau :

 • Điểm 1: Người chơi A
 • Điểm 2: Người chơi B
 • Điểm 3: Người chơi B
 • Điểm 4: Người chơi A
 • Điểm 5: Người chơi A
 • Điểm 6:. Người chơi B
 • Điểm 7: Người chơi B
 • Điểm 8: Người chơi A
 • Điểm 9:. Người chơi A

Định dạng phù hợp 

Một trận đấu đơn thường được chơi theo 3 ván hay nhất, mặc dù một số giải đấu đơn nam chơi tốt nhất 5. Tất cả phụ thuộc nào cơ sở thích của người chơi về luật chơi tennis đánh đơn.

Luật chơi Tennis đánh đôi 

Kích thước sân : Một đôi sử dụng ngoài cùng và đo tổng cộng 36 feet rộng 78 feet.

Đội nào thắng sẽ chọn trước và đội đó sẽ chọn đội nào đánh trước. Bất cứ ai trước đều trong toàn bộ thời gian của trận đầu tiên. 

Tie-Break

Thứ tự cho một Tie-Break trong luật chơi tennis đánh đôi như sau:

 • Điểm 1: Người chơi A
 • Điểm 2: Người chơi X
 • Điểm 3: Người chơi X
 • Điểm 4: Người chơi B
 • Điểm 5: Người chơi B
 • Điểm 6: Người chơi Y
 • Điểm 7: Người chơi Y
 • Điểm 8: Người chơi A
 • Điểm 9: Người chơi A

Một trận đúng trong luật chơi tennis đánh đôi thường được chơi tốt nhất trong 5 sét.