Trong kỷ yếu của Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF), chính thức ghi nhận tay vợt người Mỹ gốc Phi Arthur Ashe (1943-1993) đã chiến thắng 3 giải Grand Slam, là nam vận động viên (VĐV) da màu  đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm hiện nay đoạt 3 giải đấu danh giá này.

Ngay từ năm lên 7 tuổi cậu bé Arthur đã lọt vào “mắt xanh” của tay vợt kỳ cựu kiêm huấn luyện viên nhà nghề Althea Gibson (1927-2003), người đã thành lập và tài trợ cho Chương trình Phát triển Thiếu niên của Hiệp hội Quần vợt Mỹ (ATA).

Bạn Đang Xem: Vận động viên da màu duy nhất đoạt 3 giải Grand Slam

Xem Thêm : Công đoàn đầu tư sân tennis phục vụ đoàn viên

Ashe

Tới năm 1963, A. Ashe là VĐV da màu đầu tiên được chọn vào đội tuyển Davis Cup của Hoa Kỳ thi đấu giải vô địch quần vợt thế giới. Đến năm 25 tuổi, A. Ashe đã đoạt danh hiệu đẳng cấp nhà nghề đầu tiên là giải Grand Slam, khi chiến thắng giải US mở rộng của năm 1968. Rồi nội trong vòng 2 năm sau, VĐV A. Ashe lại đoạt giải Grand Slam khi vô địch giải Australia mở rộng của năm 1970. Kế tiếp, A. Ashe đoạt giải Grand Slam thứ 3, khi vô địch giải Wimbledon của Anh là giải đấu lâu đời và uy tín nhất thế giới trong năm 1975 (ảnh).

Xem Thêm : Simona Halep sẽ không tham dự Pháp mở rộng 2021

Được biết, vì những cống hiến phi thường trong cuộc đấu tranh chống “căn bệnh thế kỷ” AIDS, VĐV A. Ashe được truy tặng Huân chương Tự do của Tổng thống, phần thưởng dân sự cao quý nhất ở Mỹ.

Tư vấn học bơi và đăng ký học bơi tại HCM, vui lòng liên hệ: Hotline: 0762.319.319 hoặc Facebook: /swimtobelive

Nguồn:https://antg.cand.com.vn/do-day/van-dong-vien-da-mau-duy-nhat-doat-3-giai-grand-slam-i631171/