Dụng cụ để bạn chơi một trận tennis là vợt tennis, giày tennis, bóng tennis và sân tennis có lưới điều tiết. Vợt của bạn giống như một phần của cánh tay mà bạn sử dụng để tiếp cận và dẫn bóng một cách để đánh lại đối thủ. Vợt tennis có nhiều trọng lượng, hình dạng và kích cỡ (chưa kể các loại dây và lực căng khác nhau có sẵn). Vì vậy điều quan trọng là phải chọn được cây vợt tốt nhất để cách đánh tennis trở nên hiệu quả hơn.

cach-chon-vot-tennis

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn cách chọn vợt tennis

Làm thế nào để chọn một cây vợt tennis 

Sức mạnh và khả năng kiểm soát là hai trong số những khía cạnh quan trọng nhất cần xem xét khi lựa chọn một cây vợt tennis. Khi nói đến việc chọn vợt phù hợp, đầu vợt và cán vợt phải có kích thước và trọng lượng phù hợp với trình độ kỹ năng của bạn. Để có thể sử dụng dễ dàng một cách dễ dàng và hiệu quả.

6 yếu tố cần cân nhắc khi chọn vợt tennis 

Đối với những người chơi tennis, việc chọn vợt tennis phù hợp có thể ảnh hưởng rất nhiều đến trận đấu của bạn. Có sau yếu tố cần xem xét khi chọn vợt tennis tốt nhất cho trình độ kỹ thuật của bạn:

1. Kích cỡ đầu

Kích thước đầu vợt có các loại tiêu chuẩn, vừa, trung bình và lớn. Kích thước vợt lớn có nghĩa là sức mạnh hơn cho người chơi. Đầu vợt lớn hơn cũng cung cấp diện tích tiếp xúc lớn hơn, dẫn đến việc đánh hỏng bóng cũng khó hơn.

Xem Thêm : 3 cách giúp bạn chơi tennis hiệu quả hơn

Kích thước đầu vợt nhỏ sẽ mất đi một phần sức mạnh, nhưng bù lại dễ dàng kiểm soát bóng. Đầu cỡ trung bình giao động 280 – 290g. Tiếp theo tăng từ 295 – 305g, 305 – 315g.

Tư vấn học bơi và đăng ký học bơi tại HCM, vui lòng liên hệ: Hotline: 0762.319.319 hoặc Facebook: /swimtobelive

2. Chiều dài

Chiều dài vợt tiêu chuẩn dành cho người lớn là 68.5 cm (với 73.4 cm là chiều dài tối đa cho phép để chơi giải đấu). Thêm một hoặc 2 hoặc 3 cm trong kích thước vợt tennis của bạn có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong việc cung cấp đòn bẩy cho các cú giao bóng và góc chiếu lớn hơn cho các cú đánh khác.

Tuy nhiên, vợt dài hơn có trọng lượng vung cao hơn, có nghĩa là ít cơ động hơn. Đối với trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 10 ( hoặc chiều cao từ 1m đến 1m4), chiều dài vợt thường vào khoảng 48 cm đến 66 cm.

3. Trọng lượng 

Bạn có thể chọn giữa vợt nhẹ đầu hoặc nặng đầu. Mỗi cái được xác định bởi trọng lượng xoay của nó hoặc mức độ cản mà vợt của bạn gặp phải khi xoay quanh tâm quay. Một cây vợt năng hơn có trọng lượng xoay cao hơn, có nghĩa là ít gia tốc hơn (nhưng tăng sức mạnh, độ ổn định và giảm sốc).

Vợt nhẹ hơn có nghĩa là trọng lượng xoay thấp hơn. Có nghĩa là bạn có thể đánh nó nhanh hơn để tạo ra các góc sắc nét và độ xoáy. Một cây vợt nhẹ có trọng lượng từ 240 đến 265g , rất phù hợp cho người mới chơi hoặc những người mới bắt đầu đang cố gắng chuyển sang một cây vợt có trọng lượng trung bình từ 270 đến 295 gram. Khi chọn vợt, hãy nhớ rằng bạn sex vung vợt theo nhiều hướng trong cả trận đấu. Vì vậy hãy chọn vợt tennis phù hợp nhất với mức độ sức mạnh và phong cách chơi tennis của mình.

4. Cán vợt 

Xem Thêm : Cấu tạo quả bóng tennis

Kích thước tay cầm phù hợp phụ thuộc vào kích thước bàn tay của bạn và những gì bạn cảm thấy thoải mái khi học cách cầm vợt tennis. Nếu cầm vợt tennis quá nhỏ, tay cầm sẽ xoắn và di chuyển trong tay, cần nhiều lực hơn để giữ vững (có thể dẫn đến viêm gân khửu tay, thường gọi là khuỷu tay quần vợt.

Nếu cán vợt quá rộng, bạn sẽ không thể giữ nó đủ an toàn để vung vợt đúng cách. Điều này cũng có thể góp phần gây ra hiện tượng trật tay trong tennis. Để biết kích thước nắm, hãy đưa tay thuận (hoặc bàn tay sử dụng cho thuận tay của mình). Sử dụng thước đo, đo từ nếp gấp của lòng bàn tay đến đầu ngón tay đeo nhẫn.

Tuy nhiên, nếu đang ở giữa các kích thước cầm tay, hãy chọn kích thước nhỏ hơn. Sau đó thêm một phần kẹp lên trên để cung cấp thêm cm bạn cần. Bạn có thể tăng kích thước cầm nếu nó quá nhỏ, nhưng sẽ khó hơn nhiều để giảm kích thước vợt tennis nếu nó quá lớn.

5. Độ căng giây vợt tennis 

Ngay cả khi tìm thấy cây vợt tennis hoàn hảo, bạn sẽ không thể cầm nó lên và bắt đầu chơi. Các dây của vợt tennis cũng quan trọng như chính vợt. Lực căng của dây có thể thay đổi cách bạn đánh bóng. Mỗi cây vợt thường có một mức độ căng khuyến nghị dây được in mặt bên. Tuy nhiên, mức độ căng thẳng là vấn đề sở thích cá nhân và phụ thuộc vào cách chơi của bạn.

Độ căng thấp hơn có nghĩa là dây linh hoạt hơn và sẽ cho phép vợt tạo ra nhiều lực hơn. Căng thẳng hơn có nghĩa là dây cứng hơn, điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn nhưng buộc phải cung cấp nhiều sức mạnh của chính mình.

6. Độ cứng 

Vợt được xếp hạng theo thang độ cứng, thấp nhất là 50 đối với linh hoạt hơn và trên 80 đối với phiên bản cứng hơn. Hầu hết các loại vợt tennis tiêu chuẩn có thể mua tại cửa hàng tennis hoặc trực tuyến.